ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ เป็นเพราะอะไร ?

0 Comments
ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ

ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ การทำเกษตรเป็นความฝันของใครหลายคน ที่มีแผนการใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานประจำที่อยากทำเกษตรควบคู่กันไป เพื่อสร้างรายได้เสริม แน่นอนว่า การทำเกษตรไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายจนขนาดที่ว่าใคร ๆ ที่ได้ทำก็ประสบความสำเร็จ ที่สำคัญบางคนใช้เงินก้อนสุดท้ายมาลงทุนไปกับการทำเกษตรแต่กลับไม่ได้ผล แถมยังก่อให้เกิดปัญหาหลาย ๆ อย่างตามมา ดังนั้น วันนี้เราจึงจะมาบอก 6 เหตุผลการทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ ว่าแต่จะมีเหตุผลอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกัน

6 เหตุผลที่ทำให้หลายคน ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ

ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ
ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จเป็นเพราะอะไร ?

เหตุผลที่ 1 :  ไม่มีการตั้งเป้าหมายเพื่อทำเกษตร

การตั้งเป้าหมายก่อนทำเกษตรว่าทำไปเพื่ออะไร จะทำให้คุณสามารถกำหนดรูปแบบการทำเกษตร ระยะเวลา และการใช้แรงงานที่เหมาะสมได้ เพื่อที่การลงทุนนั้นมีความคุ้มค่ามากที่สุด และไม่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มคนที่ทำเกษตรเป็นงานอดิเรกมักจะทำเพื่อพักผ่อน ฟื้นฟูสุขภาพ หรือเป็นรายได้เสริม จึงมีความยืดหยุ่นมากกว่า

ในขณะที่ผู้ที่ทำเป็นอาชีพหวังรายได้หลักจากการทำเกษตร จำเป็นต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ และมีการดูแลสวนอย่างจริงจัง ดังนั้น การตั้งเป้าหมายทำเกษตรไปทีละลำดับขั้นจะทำให้คุณสามารถพัฒนาธุรกิจเกษตรต่อไปได้

เหตุผลที่ 2 : ไม่มีรูปแบบการทำเกษตรที่เหมาะกับตัวเอง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เวลาและวัยเป็นตัวกำหนดรูปแบบการทำเกษตรได้เช่นกัน เพราะผู้ที่ทำเกษตรตั้งแต่อายุยังน้อยสามารถรับความเสี่ยงได้มากกว่า และแม้ว่าจะทำผิดพลาดก็ยังมีโอกาสปรับเปลี่ยนหรือหาช่องทางใหม่ ๆ ได้มากกว่า ดังนั้น รูปแบบการทำเกษตรคุณควรเลือกให้เหมาะกับความสนใจ หรือความถนัดของตัวคุณเอง จะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับการทำเกษตร และสนใจค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนำมาพัฒนาการผลิตได้ดีมากยิ่งขึ้น

เหตุผลที่ 3 : ควรรู้จักดินในพื้นที่

การเตรียมพื้นที่ คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการทำเกษตรแบบเพาะปลูก โดยก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบสภาพดินในพื้นที่ว่า มีลักษณะอย่างไร หากเป็นดินเดิมที่มีในพื้นที่เหมาะสำหรับปลูกพืชประเภทไหน หากเป็นดินที่นำมาถมใหม่ ดินนั้น ๆ มีสภาพเป็นอย่างไร เพื่อที่คุณจะสามารถปรับปรุงดินได้เหมาะสมกับพืชที่จะปลูกนั่นเอง

เหตุผลที่ 4 : ขาดแหล่งน้ำ

ต้องบอกเลยว่า น้ำคือหัวใจสำคัญในการทำเกษตร และหากพื้นที่นั้น ๆ มีแหล่งน้ำ หรืออยู่ติดกับแหล่งน้ำที่สามารถนำน้ำมาใช้ได้ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับคุณได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเป็นพื้นที่ที่ไม่มีแหล่งน้ำ คุณจำเป็นต้องขุดบ่อน้ำเพื่อใช้กักเก็บน้ำ แน่นอนว่าการขุดบ่อถือว่าเป็นต้นทุนที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น หากพื้นที่นั้น ๆ มีแหล่งน้ำไม่เพียงพอ และมีปริมาณน้ำฝนน้อย เราแนะนำให้คุณปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยหรือทนแล้งได้ดี

เหตุผลที่ 5 : ไม่วางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด

การปลูกพืช หรือผลิตสินค้าเกษตรใด ๆ ควรมีความสอดคล้องกับความต้องการของตลาด เพื่อให้สินค้าที่ผลิตมาแล้วมีแหล่งซื้อสินค้ารองรับ และสำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ เราขอแนะนำ พืช 7 ชนิด ที่ทำเงินให้เกษตรกรแบบรายวัน และเมื่อคุณทดลองทำจนชำนาญแล้ว ก็อาจจะหันมาทำเกษตรผสมผสาน เพื่อให้มีรายได้หลากหลายช่องทางที่เพิ่มมากขึ้น

เหตุผลที่ 6 : อย่าหลงเชื่อคำโฆษณา

การทำเกษตรโดยหลงเชื่อคำชักชวน ลงทุนไปตาม ๆ กัน เพราะเห็นว่าผู้อื่นปลูกได้ดีมีกำไร คืออีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อการทำเกษตร ซึ่งคุณต้องไม่ลืมว่าการปลูกตาม ๆ กันอาจเกิดปัญหาสินค้าล้นตลาด และราคาตกต่ำ หรือกรณีที่ถูกหลอกให้ซื้อต้นพันธุ์พืชโดยสัญญาว่าจะให้ราคาพิเศษ แต่เมื่อผลผลิตเก็บเกี่ยวได้แล้วกลับไม่มีผู้รับซื้อ เป็นต้น

แน่นอนว่า หากใครเริ่มต้นด้วยความโลภก็ยิ่งตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ดังนั้น การเริ่มลงมือทำเกษตรควรศึกษาหาข้อมูลให้ดี หาข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของโฆษณาชวนเชื่อ

สรุป 6 เหตุผลทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ

การทำเกษตรเป็นรูปแบบธุรกิจชนิดหนึ่งที่ต้องมีการวางแผนในการผลิต ว่าจะทำอะไร ปริมาณเท่าไหร่ ทำช่วงไหน ทำอย่างไร และต้องมองว่าเมื่อผลิตแล้วนำไปขายให้ใคร ขายรูปแบบไหน เพราะถ้าหากคุณไม่มีการวางแผนสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ให้รอบคอบ บอกเลยว่าคุณ ทำเกษตรไม่ประสบความสำเร็จ แน่นอนค่ะ