8 ต้นไม้หายาก ราคาแรงสุด ๆ

0 Comments
8 ต้นไม้หายาก ราคาแรงสุด ๆ

8 ต้นไม้หายาก ราคาแรงสุด ๆ ใครจะไปเชื่อ! ว่าโลกของเราจะมีต้นไม้ที่ราคาแพงเป็นหมื่น ๆ ทั้งที่มันไม่ใช่ต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือต้นไม้ที่ใช้เวลาปลูกมาแสนยาวนาน อย่างต้นไม่แสนแพงที่นิยมซื้อจากเกษตรมาปลูกในปัจจุบัน ก็ต้องยกให้ต้นมอนสเตอร่า ที่ราคาต่อต้นเริ่มที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ความจริงเรื่องการปลูกไม้มงคล ถือเป็นความเชื่อที่ช่วยเสริมความมั่นใจให้บุคคลต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย วันนี้เราจึงมีไม้มงคลพันธุ์หายาก 8 แบบมานำเสนอ เผื่อว่าผู้ที่สนใจ จะสามารถเลือกหยิบไปปลูก เพื่อเสริมดวงในส่วนต่าง ๆ ได้

ต้นไม้หายาก แถมราคาแพงมาก

ว่านเพชรหึง

1. ว่านเพชรหึง

สำหรับว่านเพชรหึง จักเป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สามารถสูงได้ถึง 3 เมตร ซึ่งมันสูงกว่าต้นไม้พันธุ์ใหญ่บางชนิดซะอีก! มีดอกสีเหลือง หรือสีเขียวอ่อนและมีจุดสีน้ำตาล ส่วนราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของต้น ถ้าเป็นต้นไม้ที่มีความสูงเป็นเมตรจะมีราคาแพงเป็นพิเศษหน่อย เมื่อเทียบอายุประมาณ 10 ปี มีขนาดสูง 1 เมตร อาจมีราคาถึง 30,000 บาทเลยทีเดียวค่ะ แต่ถ้าเป็นกอขนาดเล็กราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 300-400 บาท เท่านั้นจ้า

รองเท้านารีเหลืองกาญจน์

2. รองเท้านารีเหลืองกาญจน์

รองเท้านารีเหลืองกาญจน์ ยังเป็นพืชในตระกูลกล้วยไม้เช่นเดิม แต่กล้วยไม้แบบนี้จะหายากในธรรมชาติ โดยจะมีดอกสีเหลืองสวยงาม ซึ่งอยู่ในบัญชีพืชการค้าของกรมวิชาการเกษตร ว่ากันว่าถ้าใครลักลอบเอาออกมาก็จะมีความผิดทางกฎหมายทันที ยกเว้นกล้วยไม้บางชนิดที่เกิดจากการเพาะเลี้ยงในสถานที่เพาะเลี้ยง  และขึ้นบัญชีสถานเพาะเลี้ยงไว้เพื่อเป็นการรับรองว่าไม่ได้เอาออกมาจากป่าโดยตรง กล้วยไม้ชนิดนี้จะพบมากในจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนใครที่สนใจอยากจะซื้อมาเลี้ยง ราคาจะเริ่มต้นที่ 400 บาทเท่านั้น แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งนะคะ ว่าเดี๋ยวนี้มันหายากมาก ๆ

เอื้องเขาพระวิหาร

3. เอื้องเขาพระวิหาร

เอื้องเขาพระวิหาร เป็นหนึ่งในตระกูลกล้วยไม้ ที่ให้ดอกสวยมาก ๆ  แต่พืชชนิดนี้จะต้องการแสงแดดน้อย ชอบขึ้นอยู่ตามหินหน้าผา ซอกหิน หรือท่อนซุง จะเติบโตอยู่ส่วนล่าง ๆ ของต้นไม้ที่เกาะอยู่ ได้รับอาหารจากซากอินทรียวัตถุ เช่นใบไม้ที่ร่วงและที่ทับถม ผุพัง รวมทั้งซากแมลงที่หล่นและน้ำฝนที่ชะล้างมาบริเวณโคนต้นกล้วยไม้ โดยจะพบมาในแถบจังหวัดศรีสะเกษ ส่วนราคาขายอยู่ระหว่าง 200-300 บาท เท่านั้นค่ะ

ปรงทะเล

4. ปรงทะเล

คราวนี้จะพาออกจากกล้วยไม้ มาดูไม้พุ่มกันบ้างค่ะ ปรงทะเล พอจะคุ้นชื่อนี้กันบ้างไหมคะ? เจ้าปรงทะเลจักเป็นไม้กอพุ่ม มีใบเรียงยาวถี่ ๆ สีเขียวเข้ม ใบอ่อนสีแดงสวยงาม ปลูกเป็นไม้ประดับได้ โดยมันสามารถ สูงได้ถึง 2 เมตร ลักษณะลำต้นจะคล้ายพวกปาล์ม มีถิ่นกำเนิดริมทะเลแปซิฟิก พวกมันจะเจริญเติบโตช้าหน่อย แต่ชอบแดดมาก ๆ  และต้องการน้ำปานกลางเท่านั้น ซึ่งพบมากในบริเวณเกาะหรือทางภาคใต้ที่ไม่ใช่พื้นที่ของเกาะก็จะกระจายพันธุ์อยู่แถวนั้นเช่นกัน คนมักจะเอามาปลูกเพราะกอสวย โดยราคาขายอยู่ระหว่าง 100-500 บาท ถ้าขนาดสูง 1 เมตร อาจะมีราคา6,000 บาท  แล้วแต่ขนาดต่างกันออกไปค่ะ

เฟิร์นต้น

5. เฟิร์นต้น

สำหรับเฟิร์นต้น เป็นพืชที่มีขนาดใหญ่อีกชนิดหนึ่ง ที่ว่ากันว่าอาจจะสูงเท่าตึก 2-3 ชั้นได้สบาย ๆ  จึงเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่โรงเรือนส่วนตัว หรือมีบริเวณบ้านที่สามารถปลูกได้ พบหลากหลายสายพันธุ์ในประเทศไทย ซึ่งลำต้นขนาดใหญ่มีราคาแพงกว่า 3,000 บาทขึ้นไปค่ะ

ปาล์มบังสูรย์

6. ปาล์มบังสูรย์

ปาล์มบังสูรย์ ถือเป็นพืชที่นิยมปลูกในไทยแบบสุด ๆ พราะตัวใบมีลักษณะสวยงามแตกต่างจากปาล์มชนิดอื่น ๆ คือมีรอยจีบของใบที่มีขนาดใหญ่สีเขียวสด ส่วนมากนิยมนำมาเป็นไม้ประดับ โดยปลูกไว้ในกระถางขนาดใหญ่ หรือไม่ก็ปลูกประดับลงสวนตามที่ร่มรำไร โดยพืชชนิดนี้พบมากทางภาคใต้ของไทย เช่น จังหวัดนราธิวาส, ยะลา เป็นปาล์มที่คนไทยเพิ่งจะรู้จักกันเมื่อไม่นานมานี้ จึงเป็นปาล์มประดับชนิดหนึ่งที่มีราคาสูงมาก โดยตั้งแต่ 2,500-10,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด และความสวยงามของต้นปาล์มค่ะ

จันทน์ผา

7. จันทน์ผา

ว่ากันว่าต้นจันทน์ผาบางต้น ราคาอาจจะสูงถึง 30,000+  ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ประดับที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยของเราเอง โดยเฉพาะตามป่าเขาหรือภูเขาหินปูน สูงประมาณ 5 – 7 ฟุต ลำต้นมีความแข็งแกร่งมาก การแตกใบจะแตกออกบริเวณยอด ใบสีเขียวเข้ม เป็นรูปหอก ใบเรียวและยาว นิยมปลูกประดับไว้ตามสนามหญ้าหรือใช้ตกแต่งร่วมกับสวนหิน ส่วนราคาจะเริ่มตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 30,000 + เลยค่ะ

พลับพลึงธาร

8. พลับพลึงธาร

พลับพลึงธารอาจจะเป็นไม้ที่ราคาไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับพืชทั้งหมดที่แนะนำมา โดยราคาเริ่มต้นในการซื้อขาย จะอยู่ที่ 100 บาท เท่านั้น พลับพลึงธารถือเป็นพืชถิ่นเดียวในประเทศไทย ที่เอามาปลูกเป็นพันธุ์ไม้น้ำ ว่ากันว่ามีทั้งพันธุ์ทั่วไปและพันธุ์ป่า มีดอกสีขาว กลิ่นหอม ซึ่งถือว่าเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์เต็มที่แล้ว สามารถพบเฉพาะที่จังหวัดพังงาตอนบน และระนองตอนล่างของประทศไทยเท่านั้นค่ะ

และทั้งหมดนี้ คือ 8 ไม้พันธุ์หายาก และราคาค่อนข้างสูง หากท่านต้องการกาพันธุ์ไม้ที่หายาก มาเลี้ยงประดับบ้าน ลองเลือกซื้อ 1 ใน 8 นี้ มาเลี้ยงได้เลยค่ะ รับรองว่าออกดอกออกใบสวยสมคาราแน่นอน และทางเรายังมี เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ มาฝากให้เป็นความรู้อีกด้วย