5 ไม้ยืนต้นเนื้อดี ราคาสูง เป็นที่นิยมปลูกในปัจจุบัน

0 Comments
5 ไม้ยืนต้นเนื้อดี ราคาสูง เป็นที่นิยมปลูกในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ต้นไม้มีค่ามากกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้มาก ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล รวมไปถึงไม้ยืนต้น มันเป็นสิ่งที่สามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าที่ใครหลายคนคิดไว้มาก ซึ่งวันนี้เองเราก็จะมาแนะนำ 5 ไม้ยืนต้นเนื้อดี ราคาสูง เป็นที่นิยมปลูกในปัจจุบัน จะมีต้นอะไรกันบ้างนั้น ไปชมกันเลย

5 ไม้ยืนต้นเนื้อดี ราคาสูง

เกษตรกรไทยในปัจจุบันหันมาให้ความสนใจในพืชยืนต้นกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันมีราคาที่สามารถทำให้ลืมตาอ้าปากได้ภายในไม่กี่ปี การปลูกไม้ยืนต้นไม่จำเป็นต้องใส่ใจดูแลมากก็สามารถโตได้ เหมือนการปลูกไม้ไว้กินดอกเบื้อนั่นเอง ต้นไม้จะโตขึ้นในทุกๆ ปี โดยไม้แต่ละชนิดก็มีเนื้อไม้และการเจริญเติบโตแตกต่างกันออกไป หากเป็นไม้เนื้อแข็งก็อาจจะโตช้าหน่อย แต่ถ้าเป็นไม้เนื้ออ่อนก็จะค่อนข้างโตเร็ว เมื่อไม่นานมานี้เองรัฐบาลก็ได้เปิดทางให้นำไม้ยืนต้น มาใช้ในการค้ำประกันธุรกิจได้แล้ว ซึ่งเรียกได้ว่าค่าของต้นไม้นั้นได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เราจึงได้เอา 11 พันธุ์ไม้มานำเสนอดังนี้

สักทอง

1. สักทอง

เป็นพืชยืนต้นเมืองร้อนที่มีขนาดใหญ่ เป็นพืชผลัดใบในฤดูร้อนเพื่อลดการคายน้ำของลำต้น ต้นสักทองเติบโตเร็วและได้ดีในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เป็นพืชเศรษฐกิจที่ตลาดต้องการมากที่สุด คือเรียกได้ว่าปลูกไว้ขายออกชัวร์ ไม้สักทองมีลักษณะลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ผิวเรียบ ใบสีเขียวใหญ่ เมื่อใช้มือสัมผัสหรือยีบริเวณโคนใบจะทำให้มีสีแดงติดมือ สักทองเป็นไม้เนื้ออ่อน ถูกนำไปใช้เป็นไม้ล้อมฝาบ้านเป็นส่วนมาก และนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ โดยราคาของมันจะขึ้นอยู่ตามอายุของต้น 5-10 ปี จะมีราคาอยู่ที่ 1,000 บาท แต่ถ้าหากมีอายุมากถึง 50 ปี นั้นก็จะมีราคามากถึง 18,000-25,000 บาทเลยทีเดียว

พะยูง

2. พะยูง

พะยูงเป็นไม้เนื้อแข็ง ส่วนมากจะนิยมนำไปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีราคาสูง มีลายไม้ที่สวย อยู่ในหมู่ไม้มงคลที่มีราคาสูง ซึ่งเหตุนี้ทำให้มันถูกลักลอบตัดในเขตป่าอุทยานเป็นจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันนี้สามารถนำมาปลูกเองได้แล้ว สามารถปลูกได้ดีในพื้นที่ระดับสูงจากน้ำทะเลย 100-300 เมตรขึ้นไป ซึ่งในประเทศไทยนั้นสามารถปลูกได้เกือบทุกๆ พื้นที่ มันมีราคาที่สูงลิ่วที่กลุ่มผู้ลักลอบตัดและส่งออกนอกประเทศราคามันอยู่ที่กิโลกรัมละ 800 บาท ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าทั้งต้นจะเท่าไหร่ โดยราคาของมันจะอยู่ที่ 2-6 แสนบาทต่อ 1 คิวรถ ซึ่งต่างจากสักทองที่อยู่ที่ 3-5 หมื่นบาทต่อคิวรถ เรียกได้ว่าราคามหาศาลเป็นอย่างมากรีบหามาปลูกกันไว้เลย

ชิงชัน

3. ชิงชัน

เป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ เติบโตได้ดีในพื้นที่ประเทศไทย เป็นไม้เนื้อแข็งที่คนนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องดนตรี และอื่นๆ อีกมากมายหลายประเภท มีลักษณะลำต้นสูงใหญ่ เปลือกหนาสีน้ำตาลเทา มีใบประกอบแบบขนนก เป็นที่นิยมปลูกกันเป็นจำนวนมากในประเทศไทย มีราคาที่สูงมาก แต่ไม่แน่ชัด ราคาของมันคาดว่าจะอยู่ที่หลักพันถึงหลังหมื่น ขึ้นอยู่กับอยุของไม้เช่นกัน

4. กระซิก

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีบางต้นที่อาจเลื้อย ตามลำต้นมีหนามเปลือกสีน้ำตาลเทา มีลักษณะใบเป็นประกอบแบบขนนก มีดอกขนาดเล็กกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ทุกสภาพดิน ปลูกได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย เป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลที่มีราคาสูงอยู่เช่นกัน นิยมนำไม้ไปทำเครื่องเรือน เครื่องดนตรี และงานแกะสลักต่างๆ

กระพี้เขาควาย

5. กระพี้เขาควาย

เรียกได้ว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่หายากอีกชนาดหนึ่งที่มีราคาค่าตัวสูงมาก ซึ่งเรียกได้ว่ามีราคาค่าตัวสูสีกับพะยูงและชิงชันเลยก็ว่าได้ ลำต้นมีลักษณะเรียบ แต่จะมีสะเก็ดเปลือกที่แตกของจากการขยายออกของลำต้น ผิวเปลือกจะมีสีเทาเข้ม ด้านในเป็นสีเทาน้ำตาลอ่อน มันสามารถปลูกได้ในพื้นที่ควาสูงไม่เกิน 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลเพียงเท่านั้น ส่วนมากมันจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องเรือนชั้นสูง เครื่องดนตรี ปืน รวมไปถึงเสาบ้าน เนื่องจากเป็นไม้ที่มีเนื้อแข็งมากๆ ทนทานมากๆ จึงทำให้ราคาของมันสูสีกับพะยูงได้เลยทีเดียว

การปลูกต้นไม้นอกจากจะช่วยไม่ให้โลกร้อนแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นแล้วข้อมูลของ 5 ไม้ยืนต้นเนื้อดี ราคาสูง เป็นที่นิยมปลูกในปัจจุบัน นี้ อาจจะช่วยให้ใครหลายๆ คนที่อยากปลูกต้นไม้และมีรายได้เหมือนการฝากธนาคารไปด้วย ได้มีทางเลือกในการเลือกต้นไม้มาปลูกได้เป็นอย่างดี แนะนำ 10 ผักปลูกหน้าฝน มีกินตลอดฤดู สามารถนำไปปลูกช่วงน่าฝนกันได้เลยนะ

ทิ้งท้าย

เช็กให้ไว 7 โรคที่อาจมาจากอาการปวดท้ายทอย เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ประสบกับปัญหาอาการปวดท้ายทอย โดยเฉพาะกลุ่มคนในวัยทำงาน ยิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องเจอกับปัญหาสุขภาพนี้ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าอาการปวดท้ายทอยนั้น สามารถบ่งบอกโรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากอาหารปวดได้ บทความต่อไปของเราในวันนี้ จึงขอนำเอา 7 โรค ที่อาจจะมีผลจากอาการปวดท้ายทอย มาแนะนำให้เพื่อน ๆได้รู้จัก เพื่อจะได้นำกลับไปเช็คตัวเอง ว่าเข้าข่ายโรคไหนหรือไม่