10 ผักปลูกหน้าฝน มีกินตลอดฤดู

0 Comments
10 ผักปลูกหน้าฝน มีกินตลอดฤดู

ผักถือเป็นส่วนประกอบหลักในการทำอาหาร ซึ่งเราไม่สามารถจำลองภาพได้เลย ว่าหากวันหนึ่งอาหารที่เราทานกันนั้น ปราศจากผักรูปแบบต่าง ๆ รสชาติตลอดจนกลิ่นของความอร่อย จะยังคงอยู่ครบดังเช่นทุกวันนี้หรือไม่ ฉะนั้น บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ จึงขอนำเสนอเรื่องราวของผักค่ะ โดยเราขอนำเสนอ 10 ผักปลูกหน้าฝน มีกินตลอดฤดู แม้จะเจอฝนถล่มพายกระหน่ำเท่าไหร่ก็ยังคงสภาพไม่เปลี่ยน ส่วนผักทั้ง 10 ชนิดจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย!

10 ผักปลูกหน้าฝน เลี้ยงง่าย โตไว มีกินตลอดฤดู

กะหล่ำปี

1. กะหล่ำปี

ผักชนิดแรกที่เติบโตได้ดีทุกหน้า ไม่เว้นแม้แต่ในหน้าฝน คือผักกะหล่ำปีค่ะ โดยกะหล่ำปี เป็นพืชที่มีใยอาหารสูง ชอบดินร่วนและต้องการความชื้นในดินสูงตลอดระยะเวลาในการปลูก หากเพื่อน ๆ ต้องการจะปลูกพืชชนิดนี้ จึงควรดูแลรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง หรือหากเริ่มปลูกในหน้าฝน เพื่อน ๆ สามารถปล่อยให้เขารับน้ำจากฝนที่ตกลงมา ได้แบบไม่จำเป็นต้องรดน้ำเช้าเย็นเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องพยายามดูแลไม่ให้น้ำขังด้วยนะคะ เพราะมันอาจจะทำให้รากเน่า และเขาตายได้

บวบ

2. บวบ

ต่อมาเป็นบวบค่ะ บวบ เป็นไม้เถาล้มลุกอายุสั้น ชอบดินร่วนปนทรายและระบายน้ำได้ดี ในการดูแลควรรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง เพราะเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผลและยอดอ่อนนิยมนำมาประกอบอาหาร แต่เมื่อทิ้งผลบวบไว้จนแก่ ใยด้านในสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มาก เช่น ขัดถูตัว ยัดใส่หมอน และขัดเครื่องแก้ว เป็นต้น ซึ่งบวบก็จัดเป็นผักหนึ่งชนิด ที่สามารถโตได้ดีในหน้าฝนค่ะ

ผักชี

3. ผักชี

ผักชีถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารรับประทาน โดยผักชีถือเป็นพืชที่มีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว ใบหยิกสีเขียวสด ชอบดินร่วนปนทราย นิยมนำมาประกอบอาหารได้ทุกส่วนและหลากหลายเมนู เช่น ต้มยำ ต้มจืด และสลัด เป็นต้น ส่วนในการดูแลหากต้องการปลูก ควรรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง เพราะเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำขัง เพราะอาจจะทำให้รากเน่า จนตายลงในที่สุดได้นั่นเองค่ะ

กวางตุ้ง

4. กวางตุ้ง

กวางตุ้ง จัดเป็นผักสุดฮิตอีกรูปแบบ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ซึ่งกวางตุ้งจัดเป็นพืชใบเขียว ที่ปลูกค่อนข้างง่าย โตไว และเป็นพืชที่ชอบแสงแดดมาก ๆ สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท แต่จะชอบดินร่วนปนทรายเป็นพิเศษ สาวนขั้นตอนการดูแล หากเพื่อน ๆ ต้องการปลูกพืชชนิดนี้ เพื่อน ๆ ควรรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้งแค่นั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

คะน้า

5. คะน้า

คะน้า คือผักที่เราสามารถนำมาทำเมนูอร่อยต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งคะน้าถือเป็นพืชใบเขียวที่มีอายุสั้น แต่โภชนาการสูงทั้งวิตามินและแร่ธาตุ ก้านและใบนิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู เช่น คะน้าหมูกรอบ ผัดผักคะน้า และต้มจับฉ่าย เป็นต้น หากเพื่อน ๆ ต้องการปลูก ควรปลูกด้วยดินร่วนปนทราย หรือดินที่ผสมปุ๋ยคอกจะเจริญเติบโตได้ดี ส่วนขั้นตอนการให้ดูแลรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง เท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

ถั่วลันเตา

6. ถั่วลันเตา

ผักชนิดต่อมาที่ปลูกในหน้าฝนได้ดีสุด ๆ คือถั่วลันเตาค่ะ นี่เป็นพืชล้มลุกกินฝัก สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนดินเหนียว ผักชนิดนี้ไม่ชอบดินแล้งแต่ชอบอากาศเย็น รดน้ำวันเว้นวันก็เพียงพอ แต่ถ้าสภาพอากาศร้อนควรรดน้ำทุกวัน เมื่อถึงช่วงเก็บเกี่ยวสามารถเก็บฝักสดได้แบบวันเว้นวันเลยทีเดียวค่ะ

หน่อไม้

7. หน่อไม้

ต่อมาเป็นหน่อไม้ค่ะ หน่อไม้ถือเป็นหน่ออ่อนของต้นไผ่ ที่ส่วนมากแล้วนิยมนำมาประกอบอาหารและแปรรูป โดยต้นไผ่นั้นนับเป็นพืชที่ปลูกง่ายและโตไว แต่ต้องให้น้ำค่อนข้างมากเพราะมีลักษณะเป็นกอสูงใหญ่ ดังนั้น หากปลูกในช่วงหน้าฝนจะช่วยประหยัดน้ำได้มาก และสามารถปล่อยให้เติบโตตามธรรมชาติได้เลยด้วยนะคะ

ผักบุ้ง

8. ผักบุ้ง

ผักบุ้งถือเป็นผักที่ปลูกแล้วเจริญเติบโตได้ดีทุกฤดูกาล โดยผักบุ้งเป็นพืชที่สรรพคุณโดดเด่นเรื่องการบำรุงสายตา สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินทุกประเภท แต่พากเพื่อน ๆ ต้องการจะปลูกพืชชนิดนี้ เพื่อน ๆ ควรดูแลรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง และระวังเรื่องการขาดน้ำ เพราะจะทำให้ต้นผักบุ้งแข็งกระด้างและเหนียว ไม่กรอบอร่อยเวลานำมาประกอบอาหารค่ะ

พริก

9. พริก

ต่อมาเป็นพริกค่ะ พริกก็เป็นผักอีกชนิด ที่ขาดไม่ได้เลยในการประกอบอาหารแต่ละวัน ซึ่งพริกถือเป็นพืชสมุนไพรทานผล รสชาติจัดจ้าน ชอบดินร่วนปนทรายและระบายน้ำได้ดี ซึ่งหากเพื่อน ๆ ต้องการปลูก ต้องดูแลควรรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง แต่เมื่อต้นแข็งแรงและออกผลแล้ว ให้รดน้ำแบบวันเว้นวันก็เพียงพอ ที่สำคัญควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง เพราะพริกเป็นพืชที่ชอบแดดมาก ๆ เลยค่ะ

มะระ

10. มะระ

ปิดท้ายกันที่มะระค่ะ เพื่อน ๆ ทราบไหมคะ ว่ามะระเป็นพืชเถาผลใหญ่ ที่มีลายหยักที่ผิว และสามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายมากเป็นพิเศษ ส่วนการดูแลควรรดน้ำเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง และหากต้องการปลูกลงกระถาง สามารถปลูกได้ แต่นิยมปลูกเพียง 1 ต้น/กระถาง เท่านั้นค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ 10 ผักปลูกหน้าฝน มีกินตลอดฤดู หากเพื่อน ๆ มีพื้นที่ในบ้าน ที่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นพื้นที่สำหรับทำการเกษตรได้ ลองเลือกผัก 1 ใน 10 ชนิดที่เราแนะนำไปปลูกดูนะคะ รับรองดูแลง่ายและให้ผลผลิตดี แม้จะปลูกในหน้าฝนก็ตามค่ะ สำหรับใครที่จะปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เรามีเทคนิคดี ๆ มาแนะนำกับ เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว เรามีเว็บไซต์ดี ๆ มาบอกต่อกับ fricepastry เว็บที่รวมสถานที่ท่องเที่ยวไว้มากมาย!